Jewelcad student Group 1/1

 นักเรียน Jewelcad Advance รุ่น1 นักเรียน jewelcad Advance รุ่น1

Jewelcad student Project Group 1/1

ผลงานนักเรียน jewelcad รุ่น1 ผลงานนักเรียน jewelcad รุ่น1

Jewelcad student Group 1/2

นักเรียน Jewelcad รุ่น1 นักเรียน jewelcad รุ่น1

Jewelcad student Project Group 1/2

ผลงานนักเรียน jewelcad รุ่น1 ผลงานนักเรียน jewelcad รุ่น1
 • Intercad บรรยายเรื่อง Jewelry Design Workflow จาก Comgraph ตอนที่ 2

  • Digital Sculture เป็นส่วนของเครื่องมือที่ช่วยในการปั้นงาน 3 มิติ คือ ClayTools ลักษณะงานปั้นนี้เหมือนเรามีก้อนดิน ในคอมพิวเตอร์เราจะยืด ตัด ต่อเติม พื้นผิวอย่างไรก็ได้ เหมาะกับงาน Freeform หรือ งาน Organic shape ต่างๆ ในตัวโปรแกรมยังมีแท่งปากกาภายนอกช่วยควบคุมพื้นผิวของดินในคอมพิวเตอร์ เราสามารถรู้สึกถึงความนูนของพื้นผิวคล้ายกับเราสัมผัสดินจริงๆ สามารถสแกนลวดลายที่ต้องการแล้วไปสร้างความนูนในโปรแกรมก่อนจะเอาไปวางบนพื้นผิวที่ต้องการก็ได้นะครับ น่าสนใจนึกถึงพี่ที่เคยทำงานด้วยกันถนัดปั้นดินน้ำมันเป็นรูปทรงแหวน ถ้าเราสามารถปั้นดินน้ำมันแล้วไม่แค่ให้ช่างดูเราส่งไปผลิตได้เลย ก็คงดี เห็นทางเซลล์บอกราคาอยู่ประมาณ 290000 ถ้าซื้อในงาน Bankok Gems Fairs ก็อยู่ที่ 230000-240000 นะ
  • Presentation ทาง Comgraph เสนอโปรแกรมสำหรับนำเสนอไว้ 2 ตัว ได้แก่ Autodesk Showcase กับ Vray (Mental ray) ในตัว Showcase ให้เราใส่สี Material แล้วสามารถ เปลี่ยนสีเพื่อการนำเสนอได้เลย เช่นนาฬิกา สามารถเปลี่ยนสีของสายได้เป็นสีของสินค้าที่ต้องได้ทันที คล้ายการคล้ายสินค้าผ่านเว็บที่เลือก เปลี่ยนสีพลอยได้ทันที น่าสนใจเดี๋ยวไปดูรายละเอียดแล้วมาเล่าให้ฟังเพิ่มนะ ส่วนอีกตัวก็เป็นตัว Render ขั้นเทพที่หลายคนรู้จักดี Vray สามารถทำภาพเหมือนจริงจนนึกว่าภาพถ่ายเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็น สี แสง เงา มีหลายโปรแกรมนำไปใช้เป็นตัว Rendering เช่น Matrix , Rhino , Rhinojewel, Rhinogold
  • 3d Printing คือการสร้างต้นแบบจากคอมพิวเตอร์ ทาง Comgraph ได้เสนอตัวใหม่คือ Projet ของ 3d systems จะทำให้ทำแม่พิมพ์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น ผิวสวยขึ้น และสามารถหล่อได้ในระบบอุตสาหกรรมได้เลย ผมชอบตรงนี้มาก แต่นิดหนึ่งคือลูกค้าที่ซื้อเครื่องรุ่นเก่าไม่สามารถอัพเกรดได้นะครับ ผมว่าทาง 3d systems ต้องคิดถึงลูกค้าเก่าหน่อยนะครับเครื่องราคาสูงเราคงไม่สามารถซื้อใหม่ได้ตลอดเวลา
  • และสุดท้ายคือ 3d scanner ตัวนี้ก็น่าสนใจเราสามารถแสกน งานแหวนเก่าที่มีเข้าไปแก้ไขในคอมพิวเตอร์ก็ได้ หรือเราปั้นลวดลาย หรือรูปทรงด้านนอกแล้ว แสกนเข้าไปทำงานกับไฟล์ 3d ในคอมพิวเตอร์ก็ได้นะ

  ผู้เขียน (::) สนธยา ปั้นสุภา sontaya@jewelrycadonline.com

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Jewelrycad on Facebook

โปรแกรมที่คุณใช้ในการออกแบบเครื่องประดับ

ผู้ติดตาม