Jewelcad student Group 1/1

 นักเรียน Jewelcad Advance รุ่น1 นักเรียน jewelcad Advance รุ่น1

Jewelcad student Project Group 1/1

ผลงานนักเรียน jewelcad รุ่น1 ผลงานนักเรียน jewelcad รุ่น1

Jewelcad student Group 1/2

นักเรียน Jewelcad รุ่น1 นักเรียน jewelcad รุ่น1

Jewelcad student Project Group 1/2

ผลงานนักเรียน jewelcad รุ่น1 ผลงานนักเรียน jewelcad รุ่น1
 • Intercad บรรยายเรื่อง Jewelry Design Workflow จาก Comgraph






  • สวัสดีครับ เรามาต่อเรื่องการบรรยายในงาน InterCAD นะครับ
  • ผู้บรรยาย คนต่อไปก็คือคุณ Sookapat Niyomthai (General Manager,Comgraph Co., Ltd.) ซึ่งคุณ Sookapat ก็ได้พูดถึง Jewelry design workflow เนื่องจากบริษัท Comgraph เป็นบริษัทที่ขายโปรแกรมสำหรับออกแบบหลากหลาย ซึ่งใช้ในทุกอุตสาหกรรมจึงมีโปรแกรมที่รองรับการทำงานตั้งแต่ออกแบบ สร้างโมเดล 3 มิติ จนถึงผลิตออกมาเป็นชิ้นงาน ทาง Comgraph จึงเสนอ Jewelry design workflow ขึ้นมาเป็น Digital sketch>3D modelling>Digital sculting>Presentation>3d Printing>Cnc>3d scaning เรียกว่าครบวงจรตั้งแต่ออกแบจนถึงงานผลิตเลยล่ะ เดี๋ยวเรามาดูรายละเอียดแต่ละตัวนะ
  • Digital Sketch โปรแกรมการออกแบบ เขียนแบบด้วยคอมพิวเตอร์ เป็นโปรแกรมช่วยวาดภาพลงสีของงาน โปรดักซ์ ดีไซต์ มีมานานมากแล้วล่ะ ก้เจ้าโปรแกรม Autodesk Sketchbook Pro 2010 เดิมเป็นของค่าย Alias โปรแกรมตัวนี้นะช่วยให้เราเขียนแบบเหมือนนักออกแบบวาดบนกระดาษเลย แต่ต้องทำงานคู่กับกระดานช่วยวาดนะ ( Tablet) คล้ายโปรแกรม Painter เราสามารถวาด กดน้ำหนักเส้น ระบายสี ปาดสี เกลี่ยสี ยังไงก็ได้น่าสนใจนะ ในโปรแกรมมีคุณสมบัติสำคัญที่นักออกแบบเครื่องประดับน่าใช้ คือสามารถทำให้ 2 ข้างออกมาเท่ากันโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเล็งให้เหนื่อย

  แล้วตัวโปรแกรมก็ไม่แพงประมาณ 200$ และสามารถวาดลงบน Iphone ได้ด้วยนะ แต่ไม่รู้ตรงนี้จะดีรึเปล่า

  • 3 D modelling ทาง Comgraph เสนอโปรแกรม 3Design เป็นโปรแกรมออกแบบเครื่องประดับของฝรั่งเศษที่ผมเคยพูดให้ฟัง โปรแกรมตัวนี้น่าใช้มากตัวหนึ่ง โดยสร้าง Paremetric tool เพื่อเก็บประวัติในการทำงาน และทำให้เราสามารถแก้ไขงานได้ในทุกขั้นตอนการทำงาน เช่นเราสร้างแหวน แล้วใส่พลอยตัดเจาะเรียบร้อยแล้ว เราอยากขยายหน้าของแหวนเราก็ไปเลือกแก้ไขแหวนแล้วกดขยายขนาด หลังจากนั้นกด Ok โปรแกรมก็ขยายเฉพาะแหวนแล้วตัดเจาะให้เหมือนเดิมโดยอัตโนมัติ ในโปรแกรมก็ยังมี Drafting Kit นำรูปด้านหน้าด้านข้างมาวางเพื่อช่วยในการทำงานได้ง่าย และยังมีฟังค์ชั่นครบครันอีกมากเลยซึ่งเค้าจะบอกให้ฟังตอน workshop แต่เผอิญไม่ได้เข้า Workshop รายละเอียดเพิ่มเติมต้องดูที่ www.3design.com ละนะ
  • แต่มีข้อเสียนิดหนึ่งคือหาโปรแกรมทดลองใช้ยาก ต้องติดต่อขอ Licence จากทางฝรั่งเศษโดยตรง




  ผู้เขียน (::) สนธยา ปั้นสุภา sontaya@jewelrycadonline.com

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Jewelrycad on Facebook

โปรแกรมที่คุณใช้ในการออกแบบเครื่องประดับ

ผู้ติดตาม